LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trao giải thưởng Sáng chế Thành phố lần VI

Sáng 27/5/2020, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đã tổ chức lễ tổng kết giải thưởng Sáng chế TP HCM lần VI năm 2019-2020, 8 sáng chế trong tổng cộng 18 giải pháp gửi đến Ban tổ chức tham gia dự thi đã được trao giải.

Cụ thể: 1 Giải Nhất trị giá 40 triệu đồng thuộc về sáng chế “Gối dùng để điều trị và phòng ngừa ở cột sống cổ” của BS Phạm Thị Kim Loan (Doanh nghiệp KH&CN Ngân Hà). Sáng chế đề cập đến gối đa năng dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến đốt sống cổ. Gối được thiết kế theo cấu trúc của đốt sống cổ, ôm sát, giúp đốt sống cổ giữ được độ cong sinh lý, không bị thoát vị và không làm chèn ép mạch máu.

Bà Ngô Thị Hoàng Các – Phó giám đốc Sở Nội vụ và Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở KH&CN trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho tác giả đạt giải Nhất

2 Giải Nhì, trị giá 32 triệu/giải, thuộc về các sáng chế “Thiết bị sản xuất bún bao gồm cơ cấu ép đùn bột nước” của tác giả Trần Doãn Sơn, giúp bột làm bún chín từ từ sau khi được ép đùn ra khỏi trục vít của thiết bị mà không cần phải qua khâu luộc hoặc hấp chín bún; và “Hệ thống thoát nước mưa và nước thải có chức năng hạn chế tác động của triều cường” của tác giả Nguyễn Công Anh (Công ty TNHH Mục tiêu môi trường và Cộng đồng) có khả năng thoát nước trên đường ngay cả khi mưa lớn kết hợp với triều cường, đồng thời ngăn rác, bùn, đất chui vào các lòng hố ga thu nước và các mương dẫn, ngăn mùi và các sinh vật như chuột và gián…

Ông Vương Đức Tuấn – Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam-Bộ KH&CN và Ông Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp Hội trao tặng giải Nhì cho các tác giả
Ông Vương Đức Tuấn – Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam-Bộ KH&CN và Ông Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp Hội trao tặng giải Nhì cho các tác giả

1 Giải Ba, trị giá 24 triệu đồng thuộc về sáng chế “Thiết bị sản xuất bánh tráng dạng tròn” của tác giả Trần Doãn Sơn. Thiết bị đáp ứng yêu cầu của công nghệ sản xuất bánh tráng từ bột pha loãng thành bánh tráng dạng tròn, giúp tăng năng suất, tránh lãng phí nguyên liệu sau tạo hình và 4 Giải Khuyến khích, trị giá mỗi giải 8 triệu đồng.

Theo Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Giải thưởng Sáng chế TPHCM ra đời từ năm 2008, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, tiến bộ khoa học và công nghệ cũng như thúc đẩy gia tăng số lượng đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích đối với các đầu tư nghiên cứu và sáng tạo; tạo cơ hội và khả năng xúc tiến thương mại các kết quả đầu tư sáng tạo.

(Tin & ảnh: Ban Thư ký)