Hội thảo khoa học về Dải ven bờ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2024

94

Nhận lời mời của Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc dự Hội thảo khoa học “Dải ven bờ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tiềm năng phát triển và nguy cơ do tác động của tự nhiên và con người. Những nghiên cứu và giải pháp khắc phục” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức.

Sáng ngày 18/6 tại Thành phố Vũng Tàu, GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội TPHCM) đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp Hội TPHCM (đứng phát biểu) tại Hội thảo

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, TS. Trương Thành Công – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu cho biết: Bà Ria – Vũng Tàu là tỉnh ven biển có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển. Với 156km bờ biển kéo dài từ vịnh Gành Rái đến Bình Châu, là cửa ngõ quan trọng của hệ thống giao thông hàng hải của Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực Đông Nam Bộ… Tuy nhiên, dải ven bờ tỉnh cũng chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu như: bão tố, nước biển dâng, xói lở bờ biển… Ngoài ra, các hoạt động của con người trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cũng gây tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội dải ven bờ.

TS. Trương Thành Công – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu phát biểu
Các đại biểu tham dự tại Hội thảo

Theo ông Đặng Sơn Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, việc bảo vệ vùng bờ có tầm quan trọng hàng đầu và có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng. Tỉnh cũng đã xây dựng chiến lược và triển khai kịch bản ứng phó với BĐKH, nước biển dâng và tiến hành công tác quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh gắn với quy hoạch ngành, quy hoạch từng địa phương, quy hoạch phát triển du lịch, quy hoạch công nghiệp, quy hoạch cảng, giao thông, quy hoạch khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão…

GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp Hội TPHCM (ngoài cùng bên phải)

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các báo cáo về hiện trạng xói lở, bồi lấp, phạm vi, mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các công trình bảo vệ ven biển. Từ thực trạng đó, các nhà khoa học đã trình bày các tham luận đưa ra các giải pháp khoa học nhằm khắc phục tình trạng xói lở bờ biển, tác động vùng bờ như: Công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển bằng bê tông cốt phi kim; các nghiên cứu về quá trình tác động tới vùng ven bờ và diễn biến đường bờ.

Nguồn tin: Ban KHCN & TVPB