Tọa đàm Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho Thành phố Hồ Chí Minh

202

(LHH – TPHCM) Ngày 22/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội) và Hội đồng Khoa học TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức toạ đàm “Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho Thành phố Hồ Chí Minh”.

GS.TS Nguyễn Văn Phước (đứng) chủ trì buổi toạ đàm.

GS.TS Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội và Hội đồng Khoa học TP. Hồ Chí Minh chủ trì buổi toạ đàm. Cùng tham gia có PGS.TS. Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Bí thư Đảng đoàn, phó chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội; PGS, TS. Dương Hoa Xô, Uỷ viên Đảng Đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội và các nhà khoa học đại diện Hội đồng khoa học TP, các hội thành viên, đơn vị thành viên và đơn vị trực thuộc.

Tọa đàm được tổ chức góp phần triển khai kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại buổi gặp gỡ, trao đổi với Liên hiệp Hội trong tháng 1/2023, theo đó đề nghị Hội đồng Khoa học TP, Liên hiệp Hội đề xuất các giải pháp, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực TP và đề xuất các giải pháp để quy tụ, sử dụng và lan tỏa đội ngũ khoa học công nghệ trong và ngoài nước; gắn với Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các chủ đề và giải pháp chính được thảo luận tại tọa đàm: Cân đối cung cầu nguồn nhân lực trong các lĩnh vực; nâng cao chất lượng giáo dục các cấp và gắn đào tạo với sử dụng, đãi ngộ, đào tạo bổ sung và tôn vinh nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó là các giải pháp nâng cao kỹ năng số, phát triển kỹ năng mềm, khả năng tự học…

Một số hình ảnh tại toạ đàm:

TS. Lê Thái Hỷ, thành viên Hội đồng khoa học TP. Hồ Chí Minh góp ý về đào tạo kỹ năng số
TS. Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội nữ trí thức góp ý giải pháp đào tạo bổ sung đối với cán bộ, công chức
GS.TS.BS. Nguyễn Sào Trung, Phó Chủ tịch Hội Y TP. Hồ Chí Minh, góp ý giải pháp đổi mới đào tạo cho khối ngành Y
TS. Phạm Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh, góp ý về đào tạo người giảng dạy (trainer) để giảng dạy nội bộ và đào tạo từ thực tế công việc
Th.S Trần Thanh Hải, hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Viễn Đông, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.Hồ Chí Minh góp ý nâng cao công tác đào tạo nghề.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi toạ đàm.

(Nguồn: Ban Truyền thông và phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội)