Diễn đàn đổi mới ngành Nước Hungary – Việt Nam 2021

202

(LHH-TP.HCM) – Diễn đàn đổi mới ngành Nước Hungary – Việt Nam 2021 đã diễn ra dưới hình thức trực truyến vào ngày 20/10/2021, với sự hỗ trợ tổ chức của Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP.HCM, tổ chức Đối tác ngành nước Hungary (HWP: Hungarian Water Partnership) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM (Liên hiệp Hội) cùng các đơn vị thành viên như Trung Tâm Nghiên cứu, Tư vấn, Hỗ trợ sáng tạo Khoa học kỹ thuật (RICH), Hội Nước và Môi trường, Viện Công nghiệp Môi trường…

Tham dự trực tuyến về phía Hungary có bà Szilvia Szojka, Tổng Lãnh Sự Hungary tại TP.HCM; ông Pester Kovács, Cục trưởng ngành Nước kiêm Vụ trưởng Bộ nội vụ Hungary;  ông  Károly Kovács, Chủ tịch HWP cùng các tổ chức, doanh nghiệp ngành nước của Hungary.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội – Chủ tịch Hội nước và Môi trường TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam; ông Dương Nam, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội; ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng RICH, ông Trần Lê Đình Hiếu, Giám đốc RICH và các tổ chức, doanh nghiệp ngành nước – môi trường tại Việt Nam.

Bà Szilvia Szojka, Tổng Lãnh Sự Hungary tại TP.HCM (qua màn hình) và GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội tại các điểm cầu trực tuyến.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã cho thấy những tác động tiêu cực đến chu trình nước trên toàn cầu, có thể thấy rõ tác động ở nhiều quốc gia, trong đó có Hungary và Việt Nam. Với kinh nghiệm quản lý, quá trình tích lũy trong nghiên cứu và phát triển ngành nước, các tổ chức – doanh nghiệp đến từ Hungary đã cùng chia sẻ những bài học thực tiễn, đưa ra nhiều giải pháp mới và sáng tạo tại diễn đàn.

Các chủ đề gồm có: “Xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp”:  Những điểm mới trong xử lý nước thải, các hoạt động xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của công trình thoát nước Budapest, thu hồi nhiệt xả thải để làm mát tòa nhà… Chủ đề “Phòng chống ngập lụt”: Công nghệ xử lý nước mưa tiên tiến để bảo vệ nước và tài nguyên nước, minh họa khả năng chống lũ lụt của Hungary, hệ thống mạng lưới giám sát hạn hán đóng vai trò hệ thống hỗ trợ việc ra quyết định. Chủ đề “Lọc nước sạch”: Lọc nước bền vững và tiết kiệm, giải pháp cung cấp nước sạch nông thôn: PureAID, IoT trong công nghiệp nước các mạng lưới ống nước và giải pháp thông minh, Truyền thống và đổi mới. Bên cạnh đó diễn đàn còn mang đến thông tin chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hungary và Việt Nam trong hoạt động đổi mới ngành nước.

Quang cảnh trực tuyến từ điểm cầu TPHCM do Trung tâm RICH hỗ trợ tổ chức tại Hội Trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM

Trong phát biểu tổng kết, GS. TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết sẽ hỗ trợ các hoạt động góp phần đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và hợp tác giữa các tổ chức và doanh nghiệp ngành Nước. “Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối khoa học giữa các tổ chức, doanh nghiệp ngành nước Hungary và Việt Nam, khởi đầu cho những kết nối về giải pháp cho ngành nước – môi trường của Thành phố”, GS. Phước cho biết.

Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, vừa vận hành đơn giản, hiệu quả vừa tiết kiệm, đáp ứng tốc độ đô thị hoá và phát triển kinh tế để cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt lẫn sản xuất, đồng thời bảo vệ nguồn nước là vô cùng cần thiết với một thành phố phát triển năng động như TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Diễn đàn đổi mới ngành nước Hungary – Việt Nam 2021 chính là cơ hội để các đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nước ở cả hai quốc gia tìm hiểu thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường giao thương trong tương lai.