Giao ban các Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

236

(LHH – TPHCM) Buổi họp Giao ban các Tổng Thư ký được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra vào sáng ngày 7 tháng 1 năm 2022.

Các đại biểu tham dự Giao ban các Tổng thư ký.

Tham dự buổi họp gồm có: GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật TPHCM; Ông Dương Nam, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cùng sự tham dự của các Tổng Thư ký các Hội thành viên và đại diện các đơn vị trực thuộc.

Ông Dương Nam đã báo cáo Dự thảo Tổng kết năm 2021 và Dự thảo Phương hướng công tác 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và các Hội thành viên cùng đơn vị trực thuộc. Sau báo cáo, các đại biểu đã cùng tham gia góp ý các Dự thảo. Điều phối phần thảo luận, góp ý, Chủ tịch Nguyễn Văn Phước đã cùng chia sẻ ý kiến, ghi nhận và tiếp thu để tiếp tục bổ sung cho Báo cáo tổng kết 2021 và Phương hướng công tác năm 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong Dự thảo Báo cáo tổng kết năm 2021, về công tác chính trị xã hội, Liên hiệp Hội triển khai đợt vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 02-CT/TU ngày 03/12/2020 của Ban thường vụ Thành ủy về Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới với cộng đồng quốc tế; tham gia các buổi học tập chính trị do Thành ủy, Đảng ủy Khối Dân Chính Đảng tổ chức và các hoạt động chính trị, xã hội của thành phố. Thực hiện các Chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và của Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng, Liên hiệp Hội đã ban hành các văn bản về việc tăng cường, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 gửi đến các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc, đơn vị thành có văn phòng trong tòa nhà Liên hiệp Hội biết và thực hiện.

GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật TPHCM chủ trì phần thảo luận – góp ý và tổng kết nội dung góp ý.

Liên hiệp Hội đã thiết lập hệ thống Khai báo y tế điện tử và bộ hình ảnh, thông tin hướng dẫn quét mã QR tại tòa nhà Liên hiệp Hội theo tiêu chuẩn An toàn phòng, chống Covid-19 của TP.HCM; thực hiện quy trình chặt chẽ việc vào cổng (đo thân nhiệt, kiểm tra việc tiêm phòng, khai báo y tế…) và tổ chức test nhanh theo quy định (1 tuần/ lần) cho các cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc trong tòa nhà.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh: Phát huy truyền thống “Đoàn kết, tương thân tương ái” của dân tộc nhằm huy động nguồn lực góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố, Liên hiệp Hội đã vận động Ban Chấp hành, các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc, đơn vị thành viên tham gia ủng hộ Quỹ vắc-xin Covid-19 và công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra còn rất nhiều hội viên đã đóng góp ủng hộ qua tổ dân phố, các hội đoàn địa phương, trực tiếp qua tổng đài 1400.vn hoặc các nguồn vận động khác; nhiều hội viên cũng thông tin kiến nghị, góp ý cho lãnh đạo Thành phố các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch qua tổng đài 1022.

Ông Dương Nam, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KHKT TPHCM, báo cáo Dự thảo Tổng kết hoạt động năm 2021 và Dự thảo Phương hướng công tác năm 2022.

Các Hội thành viên cũng tích cực chủ động tham gia hoạt động phòng, chống Covid-19 bằng nhiều nội dung sáng tạo, phù hợp nhu cầu thực tế với kinh phí đóng góp hằng trăm triệu đồng như Hội Y học (xe chụp X quang lưu động, cử BS tham gia và tư vấn phòng chống dịch), Hội Tin học (vận động hỗ trợ trang bị camera và Wifi cho các Bệnh viện dã chiến thu dung), Hội Đông y (cử hơn 2.700 lượt cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch, khám bệnh…). Hội Tin học cũng đã phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ tổ chức tập huấn trực tuyến nhiều chuyên đề về phòng, chống Covid-19.

Các Đại biểu đóng góp ý kiến.

Trong hoạt động tư vấn, phản biện, Liên hiệp Hội thực hiện việc góp ý: Dự thảo kế hoạch hành động “Ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; Góp ý dự thảo “Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây xanh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”; Góp ý dự thảo tờ trình “Quy trình nạo vét cơ bản, nạo vét duy tu và vớt, thu gom chất thải rắn trên đường thủy nội địa” (Hội Nước và Môi trường thực hiện)…

Các Đại biểu đóng góp ý kiến.

Bên cạnh đó, trong công tác thực hiện các đề tài, dự án, thực hiện chỉ đạo của UBND TP giao, Liên hiệp Hội đã tổ chức hội thảo tham vấn về phương án nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ của dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Các Hội thành viên tiếp tục thực hiện và thực hiện mới được 21 đề tài nghiên cứu khoa học.

Về phía hoạt động đối ngoại, các Hội thành viên và hội viên đã tổ chức trên 30 sự kiện, hoạt động liên kết đối ngoại – hợp tác với các sở – ban – ngành, trường, viện, trung tâm và các tổ chức tỉnh bạn và tổ chức nước ngoài. Ngoài ra, được sự viện trợ của Chính Phủ Hàn quốc thông qua thành phố Daegu, viện nghiên cứu DYETEC… Hội Nước và Môi trường đã chuyển giao hệ thống cấp nước uống từ nước sông cho nhân dân xã Châu Phong, tỉnh An Giang (năm 2020 chuyển giao hệ thống cấp nước ngọt từ nước nhiễm mặn cho dân cư xã An Thới, tỉnh Bến Tre).

Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng 12 năm 2021 qua hình thức trực tiếp và trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp. Vào chiều cùng ngày, Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (1990 – 2020), trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 26, gồm 02 giải nhất, 05 giải nhì, 09 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Các Đại biểu đóng góp ý kiến.

Đánh giá chung năm 2021, được sự lãnh đạo của Đảng đoàn và Đảng ủy, hoạt động của Liên hiệp Hội TP trong thời gian qua diễn ra ổn định; các phòng ban của cơ quan hoạt động chủ động thực hiện nhiệm vụ. Ban Thường vụ và Ban Chấp hành tích cực tham gia góp ý cho hoạt động của Liên hiệp Hội; đã thông qua việc ban hành nhiều quy chế, quy định. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh; hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều cố gắng, nhất là công tác tổ chức hội thảo, hoàn thành các dự án nhỏ, triển khai một số hoạt động của Nhà Văn hóa Khoa học; Việc tổ chức kỷ niệm 35 năm Thành lập và 30 năm phong trào Hội thi sáng tạo kỹ thuật đã đánh dấu những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức cho sự phát triển của thành phố; sự đóng góp hỗ trợ tài lực, vật lực của các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã góp phần mang lại thành công cho buổi lễ.

Đồng thời, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã cùng chung tay hỗ trợ tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện nhất là tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy gặp nhiều khó khăn trong thời gian giãn cách làm cho một số hoạt động dự kiến trước đây của Liên hiệp Hội phải tạm ngưng, nhưng LHH đã cố gắng phấn đấu thực hiện được theo kế hoạch, về cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2021.

(Nguồn: Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội).