Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2023 – phương hướng công tác năm 2024

166

(LHH – TP.HCM) Ngày 16/1/2024 Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội) đã diễn ra nhằm tổng kết hoạt động năm 2023 và đề ra phương hướng công tác năm 2024. GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của các Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Khóa VII.

GS.TS. Nguyễn Văn Phước báo cáo tình hình chung về kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh năm 2023 trước khi báo cáo tổng kết hoạt động năm 2023 của Liên hiệp Hội

 Những kết quả đạt được

Năm 2023, Liên hiệp Hội TP. Hồ Chí Minh có 6 Hội đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028, là: Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học (25/3/2023), Hội Ngôn ngữ học (17/6/2023), Hội Khoa học Lịch sử (30/9/2023), Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý (25/11/2023), Hội Cơ học (15/12/2023), Hội Hóa học (21/12/2023), Hội Nước và Môi trường (28/12/2023).

Liên hiệp Hội thành lập mới một đơn vị trực thuộc: Trung tâm Kết nối Khoa học Kỹ thuật – Công nghiệp (Sở Khoa học – Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động). Hiện Liên hiệp Hội có 46 Hội thành viên, 8 đơn vị trực thuộc và 3 đơn vị thành viên; số lượng hội viên kết nạp mới của các Hội thành viên là 55 hội viên tổ chức và 320 hội viên cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh

Về mặt nhân sự, được sự đồng ý của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, đang là Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp Hội Nhiệm kỳ VII (2019-2024) sẽ kiêm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội TP. Hồ Chí Minh.

Điểm nổi bật năm 2023 của Liên hiệp Hội TP. Hồ Chí Minh là công tác từ thiện xã hội, thiện nguyện. Có thể kể đến là: Hội Đông Y đã tổ chức tặng 130 phần quà cho các hội viên thuộc Hội có hoàn cảnh khó khăn và hậu nhiễm Covid-19 theo Chương trình “Tầm soát, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và Đoàn viên Thanh niên hậu nhiễm Covid-19”; tham dự các Chương trình chăm sóc sức khỏe và chăm lo cho người dân (thiếu nhi, người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên thanh viên) trên địa bàn Thành phố; đồng thời, phối hợp với Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình “Đổi mới sáng tạo Y tế – Chuyển đổi số Vì sức khỏe phổi” thực hiện khám tầm soát bệnh Ung thư phổi và các bệnh về phổi, chụp X- quang miễn phí.

Bên cạnh đó, Hội Điện lực đã trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm họa động đất với số tiền là 10.000.000 đồng (thông qua Hội Chữ thập đỏ TP). Hội Nữ Trí thức năm 2023 đã vận động quyên góp các hoạt động xã hội từ thiện với tổng số tiền là 1.081.000.000 đồng. Hội Nước và Môi trường đã hỗ trợ xây dựng các hệ thống cấp nước sạch miễn phí cho người dân đồng bằng sông Cửu Long với kinh phí 38.000.000 đồng và trao học bổng Khuyến học Lâm Minh Triết cho 10 sinh viên ngành Môi trường ở các trường đại học (5.000.000 đồng/sinh viên).

Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục và các chi hội thành viên: cấp 152 suốt học bổng, tặng 100 chiếc xe lăn cho bệnh viện 115 và Hội nạn nhân chất độc da cam Bến Tre; hỗ trợ vay vốn cho 145 hộ dân ở Long An, Bến Tre, xây dựng mới 2 phòng học trường THCS tại Bình Phước.

Hội Y học đã có những hoạt động xã hội từ thiện rất phong phú và đa dạng với kinh phí trên 700 triệu đồng cho việc khám chữa bệnh từ thiện, xây dựng cầu nông thôn, nhà tình thương. Ngoài ra hội đã đóng góp cho các quỹ học bổng Dương Quang Trung, Nguyễn Văn Hưởng; góp ý xây dựng văn bản pháp luật về cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức. Hội hóa học: giải thưởng hóa học xanh Lê Văn Thới năm 2023.

Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn đầu tư bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ kinh phí cho Lữ đoàn 167 số tiền 50.000.000đồng, phát 200 cặp học sinh cho trẻ em nghèo hiếu học và khám chữa bệnh cho 200 bà con nghèo tại huyện Cần Giờ, vận động đóng góp 20 xe đạp – máy lọc nước uống, 1.300 cuốn tập trao tặng trẻ em nghèo hiếu học tại Thành phố Châu Đốc và tặng 5 máy tính trị giá 60.000.000đồng cho trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đánh giá chung kết quả năm 2023

Được sự lãnh chỉ đạo và quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng và lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam; Liên hiệp Hội Thành phố trong năm qua đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ được Thành phố và Liên hiệp Hội Việt Nam giao. Các phòng ban cơ quan Liên hiệp Hội hoạt động chủ động và đều tay.

Các đại biểu góp ý cho báo cáo tổng kết năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024

Ban Thường vụ và Ban Chấp hành có nhiều góp ý và tham gia tích cực các hoạt động của Liên hiệp Hội; công tác truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều nội dung phong phú; việc tổ chức tọa đàm, hội thảo phục vụ cho các yêu cầu, nhiệm vụ của Thành phố giao được thực hiện nghiêm túc; phong trào Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo thành phố đã đi vào nền nếp và đạt kết quả tốt, nhất là khâu tổ chức chấm giải và đánh giá kết quả; công tác đối ngoai và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh; một số hoạt động của Nhà Văn hóa – Khoa hoc cũng đã được triển khai hiệu quả nhất là việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Về hoạt động của các Hội thành viên, từng bước đã có nhiều nội dung hoạt động rõ nét, trong đó có sự đóng góp hỗ trợ cho một số hoạt động của Liên hiệp Hội thành phố nhất là các hoạt động tọa đàm, hôi thảo khoa học; công tác bồi dưỡng, phát triển năng lực chuyên môn, hoạt động xã hội từ thiện, phát triển hội, công tác tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới được nhiều Hội quan tâm.

Phương hướng – nhiệm vụ năm 2024

Năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam; thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Tham gia các hoạt động chính trị, xã hội do Trung ương và thành phố phát động; đẩy mạnh việc với chuyên đề năm 2024 là: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục phát triển các đơn vị trực thuộc từ nhóm chuyên gia để có nhiều cơ hội đóng góp có hiệu quả cho thành phố. Tổ chức tìm hiểu hoạt động thực tiễn về mô hình các Hội Khoa học – Kỹ thuật cấp Quận, Huyện theo chỉ đạo của Thành ủy và của Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam; phát triển các đơn vị trực thuộc, đơn vị thành viên liên kết nhằm tăng cường sức mạnh của Liên hiệp Hội theo tinh thần đoàn kết đội ngũ trí thức, quan tâm vận động trí thức, nhà khoa học trẻ tham gia.

Bên cạnh đó Liên hiệp Hội đề ra phương hướng phát huy sức sáng tạo, năng lực, tri thức của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đóng góp cho sự phát triển của thành phố; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các nhà khoa học tuổi cao, có nhiều cống hiến cho đất nước.

Ông Vũ Trọng Khang, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại TP. Hồ Chí Minh (Tracent) đề xuất thành lập Viện Khoa học pháp lý Trọng tài để hỗ trợ các hoạt động có liên quan đến pháp luật trong xu thế chuyển đổi số, giao dịch điện tử…

Về công tác truyền thông: Năm 2024 Liên hiệp Hội hướng đến chuyển đổi số; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm tập trung cho các chuyên đề về phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tăng trưởng xanh, kinh tế số, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn.

Về hoạt động tư vấn, phản biện: Tiếp tục phối hợp với Hội đồng Khoa học thành phố tham gia hoạt động tư vấn, phản biện theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh: Phản biện quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh và quy hoạch chi tiết. Tiếp tục phản biện chiến lược giáo dục Đào tạo nguồn nhân lực thành phố Hồ Chí Minh; Hoàn thiện phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên gia, nhà khoa học;

Về Hội thi: Triển khai công tác tiếp nhận các đề tài, giải pháp dự thi Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 28 năm 2023 – 2024; thực hiện tốt các nội dung theo Kế hoạch chỉ đạo của Thành phố về Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh, lần thứ IV (Liên hiệp hội phụ trách lĩnh vực 6: khoa học kỹ thuật).

GS.TS. Nguyễn Văn Phước gửi lời chúc Xuân Giáp Thìn 2024 đến các đại biểu

Về đối ngoại, tiếp tục giữ vững mối quan hệ hợp tác quốc tế trong thời gian qua, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế trong năm 2024; chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế về khoa học, công nghệ, tiếp tục hợp tác tốt với các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long; Mở rộng hoạt động phối hợp với các Sở, ngành.

Về hoạt động thiện nguyện: Duy trì và phát huy trên cơ sở hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ thành phố và các cuộc vận động thiện nguyện theo đúng quy định pháp luật./.

(Nguồn: Báo cáo tổng kết; Ảnh: Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh)