Lễ Công bố Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022

67
(HCA) – Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/10/2022, Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng các đối tác tổ chức Lễ Công bố “Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022: “Chinh phục Công nghệ – Kiến tạo tương lai” nhằm giới thiệu chuỗi hoạt động và lan tỏa thông điệp thiết thực của Ngày hội đến cộng đồng.

Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra nhanh chóng, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế và hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội trên toàn cầu, do vậy chiến lược xây dựng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là một trong những yếu tố cạnh tranh cốt lõi và là trách nhiệm quan trọng của mỗi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Hiểu được nhu cầu và xu hướng cấp thiết về nhân sự trong bối cảnh hiện nay, Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp cùng các đối tác tổ chức Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022 với chủ đề “Chinh phục Công nghệ – Kiến tạo tương lai” sẽ được diễn ra vào ngày 02/12/2022 tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế Việt Nam – VISKY EXPO, Khu Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) cho biết: “Nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT trên thị trường hiện đang tăng nhanh do nhiều yếu tố như sự tăng trưởng trong ứng dụng CNTT của Chính phủ và doanh nghiệp; Việt Nam hình thành thị trường có nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ năng cao cho dịch vụ gia công phần mềm; hoạt động đầu tư của các tập đoàn CNTT đa quốc gia vào Việt Nam; các ứng dụng phục vụ cho người sử dụng cuối bùng nổ với sự tăng trưởng của hạ tầng viễn thông và Internet; các chương trình xây dựng thành phố thông minh; các chương trình chuyển đổi số; nhu cầu ứng dụng công nghệ mới như AIoT, điện toán đám mây. Trong khi đó, hoạt động đào tạo nói chung vẫn chưa đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, cũng như các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế về nghề cùng các kỹ năng chuyên nghiệp, ngoại ngữ và năng suất lao động. Để giảm thiểu những thách thức kể trên, ngành CNTT chỉ có thể cạnh tranh trên cốt lõi là làm sao có được nguồn nhân lực dồi dào với chất lượng ổn định. Qua đó cho thấy chất lượng nhân lực là chìa khóa duy nhất để giải quyết bài toán phát triển ngành CNTT. Chính vì lý do đó, Hội Tin học TP.HCM đã phối hợp cùng cơ quan chính quyền, các trường viện, các doanh nghiệp và đối tác góp một phần nhỏ vai trò của mình để tổ chức Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022“Chinh phục Công nghệ – Kiến tạo tương lai” với mong muốn sự kiện này sẽ được diễn ra định kỳ hàng năm nhằm mục tiêu kiến tạo không gian kết nối – tuyển dụng – hướng nghiệp, mở ra nhiều cơ hội thực tập và việc làm chất lượng, giúp sinh viên trang bị các kỹ năng nền tảng, có thái độ nghề nghiệp đúng đắn, và thông qua các hoạt động tương tác cùng sinh viên, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận và phát hiện các nguồn nhân sự tiềm năng có thể cùng tham gia cộng tác.”

Đại diện Cao đẳng FPT Polytechnic, Phó Hiệu trưởng Trần Vân Nam
chia sẻ:
 ” Tỷ lệ sinh viên tìm được đúng việc theo chuyên môn đào tạo chỉ khoảng 75%, trong đó nhóm ngành Du lịch, nhà hàng chiếm tỷ lệ cao nhất 91%, tiếp đến là nhóm ngành kỹ thuật, CNTT đạt tỷ lệ 88% và giảm dần với các nhóm ngành Quản trị kinh doanh và Xã hội khác. Bên cạnh đó, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, 11,2% doanh nghiệp cho rằng ngành học của sinh viên ít phù hợp với công việc và có đến 16% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá chương trình đào tạo hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, chưa gắn liền với thực tiễn, sinh viên không có nhiều cơ hội đạt được các kỹ năng phù hợp để cạnh tranh trên thị trường lao động khắc nghiệt. Đây là điểm hạn chế, tác động đến cơ hội có được việc làm và việc làm chất lượng của sinh viên. Do đó, với vai trò là đơn vị đồng tổ chức Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022, chúng tôi kỳ vọng các bạn sinh viên sẽ có được cơ hội tiếp cận các thông tin mới về thị trường lao động, nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp để từ đó có những định hướng phù hợp. Ngoài ra, sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa các trường viện và doanh nghiệp thông qua các hoạt động chuyên môn sẽ giúp rút ngắn khoảng cách đào tạo – tuyển dụng, mang lại hiệu quả đầu tư của xã hội.” .

Ngày hội Tuyển dụng 4.0 – The Next Occasion inTech 2022 dự kiến thu hút 100.000+ lượt tham dự với nhiều hoạt động thiết thực; hứa hẹn sẽ là nơi giao lưu, trao đổi về các chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động; thúc đẩy việc làm bền vững gắn với tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập các nghề mũi nhọn của Thành phố trong thời gian tới như: Công nghệ thông tin – Truyền thông – Trí tuệ nhân tạo, Tự động hóa – Robot, Y tế, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính – Ngân hàng và Du lịch.

Đơn vị tổ chức: Hội Tin học TP.HCM (HCA).

Đơn vị đồng tổ chức: Trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Đơn vị phối hợp và hỗ trợ: Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC); Hội
Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM; Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM.

Đối tác địa điểm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế
Xây dựng Vietbuild.

Thông tin Ngày hội: https://tinyurl.com/TNOiT-2022

Thông tin liên hệ: Văn phòng Hội Tin học TP.HCM

Ms. Trúc Vy – 0776988049 – vynht@hca.org.vn
Ms. Thu Hồng – 0792944989 – hongnguyen@hca.org.vn
Website: https://hca.org.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/HCAVietnam

Nguồn: Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (https://hca.org.vn/post/13722)

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chương trình Tọa đàm Xu hướng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) tại Việt Nam và nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao