Lễ trao Giải thưởng Lê Văn Thới về Hoá học Xanh lần thứ Nhất năm 2022

35

(Hội hoá học TP.HHCM) – Ngày 28/4/2023, Hội Hoá học TPHCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lê Văn Thới về Hoá học Xanh lần thứ Nhất năm 2022 và phát động giải thưởng năm 2023.

GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại Lễ Trao giải

GS.TS Lê Ngọc Thạch đã cùng với Hội Hoá học TP. Hồ Chí Minh khởi xướng và sáng lập giải thưởng Hóa học Xanh mang tên GS.TS. Lê Văn Thới, người Thầy đáng kính của GS.TS. Lê Ngọc Thạch và nhiều thế hệ sinh viên ngành Hoá tại ĐH Khoa học Tự nhiên TP. Hồ CHí Minh. “Thực tế ở Việt Nam nói chung, ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, vấn đề ô nhiễm về hóa chất chưa được đánh giá đúng mức mà càng ngày càng trầm trọng qua con số người bệnh nan y, người tàn tật, người tử nạn, có liên quan đến hóa chất, ngày càng cao, và chưa thấy có dấu hiệu chựng lại. Đó là còn chưa kể đến biết bao tài sản của xã hội bị tiêu tốn trong việc sử dụng hóa chất “chưa xanh”!” Đó cũng là lý do mà chúng tôi đề ra giải thưởng Hóa học Xanh”, GS. TS Thạch cho biết.

Kết quả Giải A được trao cho ông BÙI VĂN CỨ, tác giả đề tài: “Hệ chế phẩm khử mùi trong không khí – HDT1 và thủy phân chất thải hữu cơ – HDT2 từ quả bơ”.

TSKH Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hoá học TP. Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội đồng Giải (ngoài cùng bên trái) và GS. TS. Lê Ngọc Thạch trao giải A

Giải B: Phòng Quản lý chất lượng Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam, tác giả đề tài: “Cải tiến một số quy trình kiểm nghiệm theo hướng Hóa học Xanh”.

Giải C: Ths. Nguyễn Thu Hương, tác giả đề tài: ” Ứng dụng dịch chiết có nguồn gốc từ thực vật trong việc tổng hợp vật liệu và phát triển màng bọc thực phẩm có tính kháng khuẩn”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi Lễ