Phát động thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 27 (2021-2022)

620

(LHH-TPHCM) Lễ kỷ niệm 30 năm tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trao giải thưởng Hội thi lần thứ 26 và phát động Hội thi lần thứ 27 đã diễn ra vào ngày 21/12/2021 tại Trung tâm Hội nghị TPHCM.

Ban Tổ chức Hội thi gồm 4 đơn vị: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuât, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động và Đoàn Thanh niên Cộng sản TP. HCM. Hội thi trong các năm qua đã phát động được nhiều tầng lớp nhân dân, từ nhà khoa học ở các Trường Đại học, các Đơn vị khoa học công nghệ, các Viện, Trung tâm nghiên cứu; Thu hút số đông các kỹ sư, kỹ thuật viên ở các công ty – xí nghiệp cho đến các nhà quản lý các cơ quan, các doanh nghiệp… cùng tham gia. Thông qua Hội thi, các giải pháp, sáng kiến cải tiến quy trình công nghệ, giải pháp kỹ thuật được phát hiện, đánh giá, bổ sung hoàn chỉnh; đồng thời phổ biến rộng rãi cho nhiều đơn vị cùng áp dụng. Hiệu quả của những giải pháp được nâng cao, chính là đóng góp của Hội thi cho sự phát triển kinh tế -xã hội của Thành phố.

Nét mới của Hội thi những năm gần đây là số giải pháp dự thi tăng lên rõ rệt, chất lượng tăng cao, đặc biệt số lượng các giải pháp của thầy cô giáo các trường Đại học chiếm một tỷ lệ đáng kể.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 26 (2019 – 2020) đã tiếp nhận được 202 đề tài/giải pháp dự thi; kết quả có 27 giải pháp đạt giải bao gồm: 02 giải Nhất, 05 giải Nhì, 09 giải Ba và 11 giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải đều có ý nghĩa khoa học, đáp ứng 03 tiêu chí: tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại.

Hội thi lần thứ 27 do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố là đơn vị thường trực, cùng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, Liên Đoàn Lao động Thành phố, Thành Đoàn thành phố cùng các sở, ngành của Thành phố phát động, nhằm hưởng ứng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

Thông tin Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 27 (2021-2022)

  • 7 lĩnh vực dự thi gồm:

1. Giải pháp/Công nghệ xây dựng Thành phố thông minh

2. Điện, điện tử, Công nghệ thông tin, viễn thông

3. Cơ khí và tự động hóa, giao thông

4. Công nghệ Sinh học, nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm

5. Công nghệ vật liệu, xây dựng, thủy lợi, phòng chống ngập lụt đô thị

6. Công nghệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới

7. Y tế, giáo dục chuyên nghiệp và Đại học

  • Đối tượng dự thi:

Mọi cá nhân người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, cá nhân người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, nghề nghiệp có các đề tài nghiên cứu hoặc giải pháp công nghệ được tạo ra và ứng dụng góp phần xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh trong 02 năm gần đây hoặc đang được áp dụng có hiệu quả đều có quyền tham dự Hội thi với tư cách cá nhân hoặc tập thể;

Mọi tổ chức của Việt Nam đã đầu tư để tạo ra giải pháp kỹ thuật đều có quyền đứng tên dự thi với nghĩa vụ giới thiệu đầy đủ các tác giả hoặc đồng tác giả liên quan. Tổ chức có thể cho phép các tác giả hoặc đồng tác giả dự thi với tư cách cá nhân hoặc tập thể, nhưng phải có xác nhận bằng văn bản. Giải pháp dự thi đạt giải/không đạt giải BTC không hoàn trả hồ sơ cho người dự thi.

  • Cơ cấu giải thưởng:

Các Giải Nhất, giá trị giải thưởng 40 triệu đồng và được tặng Bằng khen của Ủy Ban Nhân dân Thành phố, với điều kiện

Các Giải Nhì, giá trị giải thưởng 32 triệu đồng và được tặng Giấy khen của Ban tổ chức Hội thi;

Các Giải Ba, giá trị giải thưởng 24 triệu đồng và được tặng Giấy khen của Ban tổ chức Hội thi;

Các Giải Khuyến khích, giá trị giải thưởng 8 triệu đồng và được tặng Giấy khen của Ban Tổ chức Hội thi.

Ban tổ chức Hội thi lần thứ 27 bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ngay sau Hội thi lần 26, hạn chót nhận hồ là ngày 31/12/2022. 

Nguồn: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh