Thúc đẩy chuyển đổi số kết nối Khoa học – Công nghiệp và đổi mới sáng tạo

109

(LHH-TP.HCM) – Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM (Liên hiệp Hội) phối hợp cùng Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy chuyển đổi số kết nối Khoa học – Công nghiệp và đổi mới sáng tạo”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Huấn – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM; GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội; PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội; bà Nguyễn Thanh Kiều, Tổng thư ký Liên hiệp Hội. Về phía HCA có ông Đinh Hà Duy Linh, Phó Chủ tịch HCA, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT và ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA. Bên cạnh đó có sự tham dự của đại diện các Hội thành viên, các đơn vị trực thuộc và đơn vị thành viên Liên hiệp Hội; các Hội viên HCA và các nhà khoa học, các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và ứng dụng chuyển đổi số (CĐS).

GS.TS Nguyễn Văn Phước phát biểu khai mạc hội thảo

Theo, GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM: Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những công nghệ đột phá mang tính sáng tạo, cốt lõi như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (blockchain), vi mạch bán dẫn … đang dần tạo ra những thay đổi trên phạm vi rộng. Do đó việc kết hợp giữa Khoa học – Công nghiệp và Đổi mới sáng tạo đã tạo nên động lực thúc đẩy việc áp dụng những phát hiện và kiến thức mới từ nghiên cứu khoa học vào sản xuất và dịch vụ. Việc chia sẻ kiến thức và công nghệ, tăng cường cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững là “chìa khoá” phát triển kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh.

Báo cáo về chương trình CĐS của TP.HCM, ông Nguyễn Minh Huấn – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: Hạ tầng kỹ thuật và nền tảng số dùng chung là cơ sở giúp đẩy mạnh và phát triển bền vững, liên thông kết nối các giải pháp, ứng dụng hiệu quả trong chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo các mục tiêu đề ra trong Chương trình Chuyển đổi số và Đề án xây dựng TP.HCM.

Với các doanh nghiệp, CĐS góp phần tối ưu hóa quy trình, tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Toàn cảnh Hội thảo

Tuy vậy, vẫn còn một số khó khăn nhất định trong giai đoạn đầu chuyển tiếp từ ứng dụng CNTT rời rạc sang đồng bộ thống nhất nền tảng số TP.HCM. Đó là các phần mềm, dữ liệu đơn vị được triển khai đã lâu, chưa xây dựng phát triển trên các nền tảng số dùng chung của TP. Việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý Nhà nước còn hạn chế. Trình độ, kỹ năng ứng dụng CNTT của người dân đặc biệt là người lớn tuổi còn hạn chế.

Phiên trao đổi giữa các diễn giả và các đại biểu trong Hội thảo

Hội thảo hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024 và góp phần đưa vào thực tiễn chủ đề năm nay của TP. Hồ Chí Minh là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”.

(Nguồn: Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM).