Tổng Lãnh Sự Hungary tại TP Hồ Chí Minh thăm Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đầu năm 2022

128

(LHH-TPHCM) Ngày 17/02/2022, tại Liên hiệp các Hội Khoa học  và Kỹ thuật TPHCM (Liên hiệp Hội), GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội đã có buổi tiếp bà Szilvia, Tổng Lãnh Sự Hungary tại TP.HCM đến thăm và thảo luận các kế hoạch hợp tác song phương về khoa học và công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực nước, môi trường và nông nghiệp.

GS.TS. Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội (giữa) chủ trì buổi tiếp bà Szilvia, (thứ hai từ trái sang), Tổng Lãnh Sự Hungary tại TP.HCM

Tại buổi tiếp, bà Szilvia đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Liên hiệp Hội về việc phối hợp tổ chức Diễn đàn đổi mới ngành Nước Hungary – Việt Nam 2021 (trực truyến) vào ngày 20/10/2021 (https://hcmusta.org.vn/dien-dan-doi-moi-nganh-nuoc-hungary-viet-nam-2021/). Diễn đàn đã mang đến cơ hội kết nối khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu công nghệ tiên tiến trong hoạt động quản lý, cung cấp và bảo vệ nguồn nước sạch.

Theo bà Szilvia, Sự phát triển của TPHCM và TP. Thủ Đức đặt ra nhiều bài toán về phát triển đô thị thông minh, công nghệ số, công nghệ trí tuệ nhân tạo, dự báo dịch bệnh nông nghiệp, phát triển mô hình trang trại đô thị mới… Một vấn đề khác là TP.Thủ Đức đã hình thành và phát triển nhưng còn khó khăn trong đầu tư, thiếu thông tin nhu cầu, lĩnh vực hợp tác, thiếu kết nối đến các đối tác quốc tế…

Quang cảnh buổi tiếp Tổng Lãnh sự Hungary.

GS.TS.Nguyễn Văn Phước cảm ơn bà Szilvia đã đến thăm Liên hiệp Hội và chúc mừng thành công của Diễn đàn đổi mới ngành Nước Hungary – Việt Nam 2021 cùng những phát triển khoa học của Hungary. Trong kế hoạch hợp tác song phương, Liên hiệp Hội với trò kết nối khoa học phục vụ cho phát triển của TPHCM và TP Thủ Đức sẽ cập nhật thông tin và chia sẻ thêm về quy hoạch phát triển của hai thành phố, nhu cầu nguồn lực mở rộng, nhu cầu hợp tác quốc tế… Đồng thời, Liên hiệp Hội tiếp tục làm tốt vai trò tư vấn và phản biện các đề án có liên quan đến khoa học – công nghệ.

“Liên hiệp Hội mong muốn hợp tác quốc tế phát triển trong thời gian tới và sẵn sàng hợp tác kết nối theo từng lĩnh vực cụ thể” GS.TS. Nguyễn Văn Phước cho biết.

Liên hiệp Hội đặt mối quan tâm đến những nghiên cứu quốc tế và Hungary về ảnh hưởng của môi trường đến nguồn nước; các khảo sát thực trạng quản lý nước và  giải pháp nâng cao… Về nông nghiệp, Liên hiệp Hội mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm ứng dụng nông nghiệp công nghiệp cao tạo ra giống cây trồng tốt, công tác phòng dịch trong chăn nuôi. Về số hóa và đô thị thông minh là các vấn đề: ứng dụng kỹ thuật số trong doanh nghiệp quản lý hành chính cấp quận huyện, triển khai các công trình số hóa sau dịch và quy hoạch đường sắt đô thị…

Tham gia buổi tiếp Tổng Lãnh sự Hungary về phía Liên hiệp Hội còn có Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế, Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức cùng đại diện các đơn vị thuộc Liên hiệp Hội: Viện Công nghiệp Môi Trường, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn, Hỗ trợ sáng tạo Khoa học kỹ thuật (RICH).

Hai bên thống nhất tiếp tục phát triển tích cực trong mối quan hệ, đặc biệt trong ngành nước, nông nghiệp, công nghệ cao tại TPHCM, TP Thủ Đức và sẽ kết nối các cơ hội đầu tư, phối hợp tổ chức sự kiện và các hoạt động chia sẻ, tìm hiểu khoa học khác giữa hai bên.

(Nguồn: Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế, Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội)