Cuộc chiến hậu Covid-19: Cộng đồng luôn chung tay với tiền tuyến

252

(TT&CS) Ngày 11/11/2021, Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo TW tại TPHCM phối hợp cùng báo Tri thức & Cuộc sống và Nhà văn hóa Khoa Học thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật TPHCM đã tặng quà cho các y bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Dương chung tay góp sức trong cuộc chiến hậu covid-19.

“Cuộc chiến phục hồi bệnh nhân hậu covid-19 còn là một thách thức lớn. Bệnh nhân nặng gắn liền với vấn đề tử vong, vấn đề khó khăn về mặt con người và cả chăm sóc. Áp lực liên quan đến bệnh tật, đặc biệt là đợt dịch lần này rất lớn. Công tác chăm sóc điều trị có thời điểm luôn rơi vào trạng thái bị động khi đối phó với dịch bệnh” TS.BS Quang Tân chia sẻ.

Tuyến cuối điều trị hậu Covid-19 Bình Dương

TS.BS Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa (ĐK) tỉnh Bình Dương, cho biết, Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh. Tất cả bệnh nhân nặng do mắc Covid-19 hay không đều vào Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

Tính từ 16h ngày 10/11 đến 16h ngày 11/11, Hệ thống Quốc gia Quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận, Bình Dương có 615 ca mắc mới, với 6 ca tử vong. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Bình Dương có tổng số ca mắc là 241.589.

TS. BS Văn Quang Tân chia sẻ, bệnh nhân hậu Covid-19 vẫn đang nhập viện và cần điều trị, chăm sóc

Thay mặt bệnh viện, TS.BS Quang Tân bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo TW tại TPHCM, báo Tri thức & Cuộc sống, Nhà văn hóa Khoa Học thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật TPHCM cùng các nhà hảo tâm.

Hiện nay, mặc dù tình hình tương đối lắng dịu để bước sang giai đoạn hậu Covid-19 vẫn còn nhiều âm ỉ, sự chung tay của mọi nguồn lực xã hội luôn là động lực không thể thiếu cho ngành y.

BS Văn Quang Tân chia sẻ, bệnh nhân Covid-19 vẫn đang nhập viện và cần điều trị, chăm sóc. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương hiện điều trị cho 300 bệnh nhân Covid-19. Trong đó gần ½ bệnh nhân phải ngồi thở oxy, thậm chí thở máy; thậm chí có những bệnh nhân hơn 60 ngày chưa cai được máy thở. Tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn còn dai dẳng, không biết đến bao giờ.

Ông Đặng Mạnh Trung, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo TW tại TPHCM, nói: “Qua theo dõi chung tình hình các tỉnh phía Nam, chúng tôi rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, sau này còn có Long An, Tiền Giang. Chúng tôi luôn mong muốn chia sẻ với nỗi vất vả và cả những sự hy sinh rất lớn với từng địa phương và ngành y tế. Chúng tôi không góp sức được thì chung tay từ những việc nhỏ.”

Những phần quà này dù giá trị không lớn, ông Trung hy vọng góp phần chia sẻ và động viên các y bác sĩ cùng cố sức trong cuộc chiến đấu mới hậu Covid-19 cũng không kém phần phức tạp.

Cầu nối tinh thần

Đại diện Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam cho biết, trong đại dịch Covid-19, lược lượng y, bác sĩ nơi tuyến đầu phải chịu rất nhiều áp lực, hy sinh cho công việc. Do đó, bảo vệ lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam.

Hiện nay, hơn 1.000 công nhân của tỉnh Bình Dương đang làm việc tại nhà máy của Cô Gái Hà Lan. Do đó, giúp Bình Dương cũng là giúp cho nhân viên thân yêu của mình ngay tại địa phương vượt qua dịch bệnh. “Việc chăm sóc đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu là việc làm vô cùng cấp thiết, đảm bảo cho việc sẵn sàng trong mọi tình huống,” đại diện Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam chia sẻ.

Báo Tri thức & Cuộc sống đã làm cầu nối nhận ủng hộ, tài trợ của các tổ chức và cá nhân nhằm góp thêm hiện kim, trang thiết bị y tế, phương tiện trong công tác phòng chống dịch với số tiền hơn 5 tỷ đồng

Rất may mắn khi Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam được kết nối với báo Tri thức & Cuộc sống trong các hoạt động thiện nguyện. Doanh nghiệp cũng sẽ không làm được nhiều nếu không có cánh tay nối dài của truyền thông.

Cũng với mục đích chung tay với lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là y bác sĩ trong cuộc chiến Covid-19 và hậu Covid-19, bà Lê Thy Thơ, Giám đốc Công ty Film MC, cũng luôn chung tay với báo Tri thức & Cuộc sống gửi tới lực lượng y bác sĩ nơi tuyến đầu như một lời cảm ơn sâu sắc. Đội ngũ nhân viên y tế đã không quản ngại ngày đêm cùng nguy hiểm tích cực cứu chữa người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty CP Đông Nam Dược Vĩnh Phúc chia sẻ thêm, Báo Tri thức & Cuộc sống đã làm chiếc cầu nối giúp Công ty trao tặng những sản phẩm của mình đến các bệnh viện trong đó có Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

Tổng quà tặng gồm có: 60 thùng sữa Cô gái Hà Lan, 40 thùng bột ăn dặm Cerelac, 1000 hộp sản phẩm hỗ trợ điều trị hô hấp PulmoAnti, 120 bộ đồ bảo hộ cấp 4, 2000 khẩu trang y tế và 5 triệu tiền mặt.

“Bằng trách nhiệm với xã hội, chúng tôi cũng mong rằng sau đợt trao sản phẩm bảo vệ sức khoẻ PulmoAnti hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của đường hô hấp do viêm họng – viêm phế quản lần này, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo Tri thức & Cuộc sống trong nhiều hoạt động thiết thực khác nhằm giúp đỡ hỗ trợ bệnh nhân, động viên tinh thần đến các lực lượng tuyến đầu, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương,” bà Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Đoàn công tác gồm ông Đặng Mạnh Trung, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo TW tại TPHCM (giữa), nhà báo Bùi Hương, P.trưởng VPĐD báo Tri thức & Cuộc sống (thứ hai từ trái sang), Th.s Văn Thị Bích Ty – Nhà văn hóa Khoa Học thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật TPHCM (thứ hai từ phải sang) và đại diện các doanh nghiệp tại Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

Nhà báo Bùi Hương – P. trưởng VPĐD phụ trách báo Tri thức & Cuộc Sống tại TPHCM chia sẻ: “Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên, nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến độc giả. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài…, nhưng giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, báo chí vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất…

Bên cạnh đó, một hoạt động “sau mặt báo” rất ý nghĩa của báo chí là đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Báo Tri thức & Cuộc sống đã làm cầu nối nhận ủng hộ, tài trợ của các tổ chức và cá nhân nhằm góp thêm hiện kim, trang thiết bị y tế, phương tiện trong công tác phòng chống dịch với số tiền hơn 5 tỷ đồng để trao tặng lượng tuyến đầu ở TPHCM và địa phương khác trong đợt dịch thứ 4”.

Thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Bùi Hương gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam, Công ty CP Đông Nam Dược Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty Film MC, Phòng khám ĐKQT Việt Healthcare đã đồng hành cùng với báo trong đợt trao tặng quà đến Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”

Hữu Thông – An Quý

Nguồn: Nhà văn hóa Khoa Học thuộc Liên hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật TPHCM và Báo Tri thức & Cuộc Sống

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/cuoc-chien-hau-covid-19-cong-dong-luon-chung-tay-voi-tien-tuyen-113830.html