Hội thảo đào tạo nhân lực ngành công nghệ vi mạch bán dẫn

218

(HSIA) Sáng 22/3/2023 tại văn phòng Tập đoàn TTC, TP.HCM, Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA) phối hợp cùng DHA INVESTMENTS GROUP (DHAInvest) tổ chức Hội thảo về đào tạo nhân lực ngành công nghệ vi mạch bán dẫn, dưới sự chủ trì của Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) và Ông Nguyễn Việt Đức – Chủ tịch DHA INVESTMENTS GROUP.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô, Chủ tịch danh dự HSIA – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam với hơn 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng phát minh sáng chế được công nhận tại Nhật Bản và các nước có nền khoa học công nghệ phát triển. Điểm cầu tại Mỹ có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec. Điểm cầu Nhật Bản có sự tham dự của GS. Nguyễn Ngọc Mai Khanh – Giảng viên trường Đại học Tokyo.

Cùng tham dự Hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn đến từ các trường Đại học của TP.HCM; TS Nguyễn Văn Hiếu – Phó trưởng ban Khoa học công nghệ Đại học Quốc gia TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thanh Phương – Phó hiệu trưởng trường ĐH Hutech, TS Lê Văn An – Trưởng khoa Đại học Nguyễn Tất Thành, PGS.TS Trần Việt Cường – Giảng viên Đại học Nguyễn Tất Thành, TS Phạm Minh Trung – Hiệu trưởng trường Đại học Yersin Đà Lạt cùng đại diện Công ty Synopsys Việt Nam (lĩnh vực phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử).

Các ý kiến tại hội thảo cho thấy thách thức lớn nhất của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Tại các doanh nghiệp, nhân sự mới được tuyển dụng thường phải đào tạo bổ sung tiếp từ 6 đến 12 tháng để làm được việc. Thực trạng này khiến các vị trí quản lý chủ chốt trong các doanh nghiệp ngành Vi mạch khó được lấp đầy và rủi ro lớn khi phát triển các sản phẩm công nghệ mới. Về lâu dài, tốc độ phát triển của ngành cũng bị ảnh hưởng.

GS.TS Đặng Lương Mô đánh giá cao Hội thảo khoa học lần này của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn. Với quyết tâm từ phía Hội đồng đào tạo (HSIA và DHAInvest vận động thành lập), doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, Giáo sư tin tưởng đề án sẽ mang đến mô hình đào tạo đóng góp sâu cho chuỗi giá trị của ngành. GS-TS Đặng Lương Mô cũng cam kết sẵn sàng tham gia điều phối và cố vấn cho Dự án.

GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec góp thêm góc nhìn từ phía đối tượng học viên, nhu cầu tuyển dụng của các Tập đoàn công nghệ, cơ hội việc làm cho học viên sau đào tạo.

Với kinh nghiệm thực tiễn học tập, giảng dạy tại Đại học Tokyo, GS Nguyễn Ngọc Mai Khanh từ Nhật Bản góp ý về nội dung đào tạo, đầu ra nghề nghiệp cho học viên, nêu yêu cầu đào tạo song song nghiệp vụ và ngoại ngữ để tăng cơ hội cho học viên.

Các chuyên gia ghi nhận những đóng góp quan trọng của DHAInvest, TTC và HSIA khi đề xuất nền tảng của Chương trình hành động dài hạn, từ đó đưa ra giải pháp đối với hệ thống giáo trình, quy tụ chuyên gia trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đề án cần có phương thức lan tỏa rộng rãi, được công nhận và liên kết chuỗi giá trị đào tạo. HSIA sẽ chủ trì phối hợp cùng DHAInvest tiếp tục mời các chuyên gia để thành lập Hội đồng đào tạo, hiện thực hóa chương trình.

Quốc Tiến

(Nguồn: Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM)