Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

54

(LHH – TPHCM) – Ngày 27 tháng 6 năm 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội) đã tổ chức họp Ban Thường vụ và Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XI (khóa VII) để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024 và xác định phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp Hội tiếp tục triển khai đợt vận động với chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết trong xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Liên hiệp Hội và các Hội thành viên tích cực tham gia các hoạt động chính trị – xã hội của Thành phố.

Đảng đoàn và Liên hiệp Hội đã tổ chức tuyên truyền và triển khai “Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2023-2024” do Ban chỉ đạo 35 Thành ủy Thành phố tổ chức đến đảng viên, hội viên thuộc các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc. Đã có 10 bài viết từ các nhà khoa học, đảng viên, hội viên của Hội thành viên, đơn vị trực thuộc hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Ban Thường vụ Liên hiệp Hội sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Các hoạt động nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2024

Công tác củng cố và phát triển tổ chức

Ngày 22/5/2024, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký ban hành Quyết định số 1786/QĐ-UBND về kiện toàn nhân sự Hội đồng Khoa học Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 20 thành viên; trong đó: GS.TS Nguyễn Văn Phước – Chủ tịch Liên hiệp Hội, Chủ tịch Hội đồng, TS. Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng và 18 thành viên. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội Thành phố thành lập mới một đơn vị trực thuộc: Viện Khoa học pháp lý Trọng tài, như vậy hiện Liên hiệp Hội có 46 Hội thành viên, 9 đơn vị trực thuộc và 3 đơn vị thành viên.

Buổi họp Ban Thường vụ Liên hiệp Hội diễn ra cùng ngày 27/6/2024, trước Hội nghị Ban chấp hành lần thứ XI (khóa VII)

Hoạt động đào tạo, truyền thông và phổ biến kiến thức

Nhà Văn hóa – Khoa học tiếp tục xây dựng, phát triển Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, hoàn thiện phòng chuyên đề “Bác Hồ với trí thức Nam Bộ”. Các Hội thành viên cũng đã tổ chức và tham gia 1.990 buổi hội thảo, hội nghị, tọa đàm khoa học, góp ý bổ sung các Luật và văn bản pháp luật; tổ chức 91.539 lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn với 596.527 lượt người tham dự. Hội Luật gia phát 268.154 tài liệu tuyên truyền pháp luật các loại (tờ bướm, tờ rơi, cẩm nang, sổ tay…), thực hiện tư vấn pháp luật 9.890 trường hợp, trợ giúp pháp lý cho 4.172 trường hợp là các đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, người già neo đơn, giải quyết khiếu nại 91 và hòa giải 2.407 vụ việc.

Trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội đã đưa tin, tổng hợp các sự kiện, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và tin tức hoạt động của Liên hiệp Hội.

Hội Giáo dục nghề nghiệp đã tham gia hướng nghiệp – dự báo nhân lực và khởi nghiệp cùng các đơn vị khác cho 162 trường THPT & THCS, 19 trường cao đẳng & trung cấp, 17 doanh nghiệp; tư vấn cho trên 156.000 học sinh và 1.500 hạ sĩ quan và chiến sĩ công an, bộ đội xuất ngũ 2024. Hội Luật gia tổ chức 127 hội nghị, có 1.555 lượt đóng góp ý kiến cho các dự thảo, dự án Luật và thẩm định, rà soát, kiểm tra 1.755 văn bản của chính quyền địa phương.

Hội Ngành nghề nông nghiệp cùng các Chi hội tổ chức, tham gia hội thi Chim, hội Hoa xuân năm 2024, Tổ chức các Chợ hoa Tết Giáp Thìn năm 2024; Hội thi, triển lãm Hoa lan Dendro Chớp lần 2 năm 2024, tổ chức Lễ hội Cá cảnh – Thú cưng TP. HCM năm 2024…

Hội Y học: 29 Liên chi Hội tổ chức 94 hội thảo với 569 bài báo cáo; số đăng ký tham dự 20.962 người (15.122 trực tiếp và 2.155 trực tuyến); cấp 10.308 giấy chứng nhận cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

GS.TS Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tich Liên hiệp Hội, báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và trình bày phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2024

Công tác tư vấn, phản biện và thực hiện các đề tài

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên hiệp các Hội phối hợp tổ chức: Hội thảo khoa học thúc đẩy tăng trưởng xanh để phát triển bền vững với chủ đề “Phát triển điện gió ngoài khơi Cần Giờ” (phối hợp với Viện Nghiên cứu Vùng và Đô thị -IRUS) ngày 04/4; “Thúc đẩy chuyển đổi số kết nối Khoa học – Công nghiệp và đổi mới sáng tạo” (phối hợp cùng Hội Tin học – HCA) ngày 17/5 và góp ý cho dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt TPHCM – Cần Thơ ngày 04/6. Các hội thảo thu hút các nhà khoa học, đại diện các Hội thành viên, đơn vị thành viên Liên hiệp Hội, các viện, trường, các cơ quan đơn vị quan tâm đến lĩnh vực chuyên ngành.

Các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc cũng đã thực hiện được 7 chương trình tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tham gia 211 hội đồng tư vấn, phản biện; thực hiện 16 đề tài nghiên cứu khoa học.

Công tác đối ngoại và hoạt động xã hội

Liên hiệp Hội tham gia các cuộc hội thảo tập huấn, hội nghị góp ý, lễ tôn vinh, diễn đàn xúc tiến thương mại,…. do Thành phố và Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức. Các Hội thành viên cũng đã tổ chức 41 sự kiện, hoạt động liên kết đối ngoại và hợp tác với các Sở, ngành, Trường, Viện cũng như các tổ chức khoa học công nghệ tỉnh bạn, và các tổ chức nước ngoài.

Đảng bộ Liên hiệp Hội đã phát động và vận động 11 Chi bộ trực thuộc hưởng ứng cuộc vận động thực hiện công trình xây dựng Nhà trưng bày kết hợp “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” Di tích lịch sử Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc – Mậu Thân 1968 tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do Đảng bộ Khối Dân – Chính – Đảng phát động. Liên hiệp Hội cũng cùng các Hội thành viên, trong đó nổi bật có Hội Nữ trí thức, Hội KH Tâm lý – giáo dục, Viện Nghiên cứu vùng và đô thị hưởng ứng tổ chức hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo của Tổ quốc và vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024.

Liên hiệp Hội đồng hành, tài trợ, phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (RICH), Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn đầu tư Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREC) và UBND Xã An Thới, Tỉnh Bến Tre tổ chức trao quà Tết Giáp Thìn cho 70 gia đình chính sách tại xã.

Hội Nữ trí thức đã vận động hội viên và các nhà hảo tâm đóng góp được 1.394.000.000 đồng để làm công tác xã hội, tặng học bổng, thăm gia đình chính sách; Hội Nước và Môi trường tổ chức trao học bổng khuyến học Lâm Minh Triết cho 12 sinh viên của 06 trường đại học tại TP. HCM với kinh phí 60.000.000 đồng, ủng hộ và chia sẻ trực tiếp tại các địa phương bị hạn mặn tại một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị Ban chấp hành

Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố lần thứ 28

Là cơ quan phụ trách Hội thi, Liên hiệp Hội đã thành lập Ban Tổ chức, Ban Thư ký và đang triển khai Kế hoạch tuyên truyền đến các tổ chức, đơn vị, đã tiếp nhận 20 hồ sơ dự thi. Lễ phát động dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024.

Giải thưởng sáng tạo Thành phố lần thứ 4 – năm 2025

Liên hiệp Hội phụ trách lĩnh vực 6 (khoa học kỹ thuật), đã tham dự góp ý tại 1 Hội nghị và 3 cuộc họp Quy chế Giải thưởng do Sở Nội vụ Thành phố chủ trì.

Công tác thi đua và khen thưởng

Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp Hội đón nhận: (1) Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu khối thi đua 19 năm 2023; (2) Cờ thi đua xuất sắc năm 2023 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội có 2 tập thể và 4 cá nhân được nhân Bằng khen UBND Thành phố có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2024.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ XI (khóa VII)

Đánh giá

Sáu tháng đầu năm 2024, Lãnh đạo Liên hiệp Hội có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Do vậy, việc triển khai được thực hiện nhất quán, khoa học, đầy đủ và có hệ thống từ cấp Liên hiệp Hội đến các Hội thành viên và các hội viên.

Các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội tham gia tích cực vào các hoạt động của Liên hiệp Hội; công tác truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều nội dung phong phú; việc tổ chức tọa đàm, hội thảo phục vụ cho các yêu cầu, nhiệm vụ của Thành phố giao được thực hiện nghiêm túc; phong trào Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Giải thưởng Sáng tạo Thành phố đã đi vào nền nếp và đạt kết quả tốt, nhất là khâu tổ chức chấm giải và đánh giá kết quả; công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh; một số hoạt động của Nhà Văn hóa – Khoa học cũng đã được triển khai hiệu quả nhất là việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

(Tin, ảnh: Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh)