Phát triển đô thị theo mô hình giao thông công cộng (TOD) tại TP HCM

31

(LHH) – Ngày 5-7, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM (Liên hiệp Hội) phối hợp với Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức hội thảo chủ đề: “Tích hợp quy hoạch để phát triển đô thị theo mô hình giao thông công cộng (TOD) tại TP HCM”.

Các đại biểu và nhà khoa học tham dự Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND TP HCM; bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số TP HCM; PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM; GS-TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội và đại diện các Hội thành viên và các đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội; các nhà khoa học, các chuyên gia…

GS-TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM

GS-TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM cho biết cho biết Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM cho phép TP thí điểm mô hình TOD.

PGS-TS Huỳnh Quyền, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM

Hiện Thành phố đang triển khai kế hoạch, đề án phát triển đô thị theo mô hình TOD xung quanh các nhà ga của các tuyến metro. Nội dung này cũng được tích hợp trong quy hoạch của TP, tầm nhìn đến năm 2050 – 2060 sắp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã giới thiệu mô hình TOD ở một số quốc gia trên thế giới, kinh nghiệm quốc tế và vấn đề thí điểm ở TP HCM; nghiên cứu đánh giá TOD quanh khu vực nhà ga của tuyến metro số 1; một số cơ chế, chính sách liên quan, đặc biệt là Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực;…

(Nguồn: Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Ban Khoa học công nghệ)